Thời điểm thích hợp để hướng nghiệp cho học sinh

Công tác hướng nghiệp là vô cùng quan trọng

Hướng nghiệp là 1 công tác quan trọng trong vấn đề lựa chọn nghề nghiệp tương lai của học sinh. Đây là quá trình cần phải hết sức cẩn trọng vì nếu định hướng sai sẽ đưa ra những hệ lụy khó lường về sau.

Để có thể đưa ra những định hướng phù hợp với học sinh, phụ huynh cần phải hiểu rõ sở thích, khả năng của con cũng như những ngành nghề đang có trên thị trường để giúp các em định hướng về hành trình ở tương lai.

Ngoài ra, Thầy/ Cô tại lớp cũng là 1 trong những nhân tố quan trọng, gần gũi với các bạn học sinh, hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của từng bạn ở lớp, dễ dàng cung cấp thêm những thông tin phù hợp cho việc chọn ngành, chọn nghề ở tương lai cho các em. 

Thời điểm thích hợp để hướng nghiệp cho học sinh

Theo truyền thống từ xưa đến nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn thường xuyên hướng nghiệp cho con em của mình vào những năm cuối cấp 3. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục nghề nghiệp, thời điểm thích hợp để hướng nghiệp cho các em đó chính là cuối lớp 9, đầu lớp 10.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng từng chia sẻ tại một hội thảo về thử nghiệm ước mơ nghề nghiệp. Theo giáo sư, thời điểm “vàng” để hướng nghiệp cho học sinh là cuối năm cấp hai, đầu năm cấp ba. Mốc thời gian này có thể chỉ mang ý nghĩa tương đối, nhưng việc trải nghiệm thực tế sẽ đem lại câu trả lời chính xác đâu là nghề nghiệp thực sự phù hợp với mỗi cá nhân.

Ông cho rằng, việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh nên có sự tham gia của cả gia đình, xã hội. Nếu chỉ nhà trường làm công việc này sẽ không đủ thông tin cho các em lựa chọn trước ngưỡng cửa cuộc đời.

 

 210 total views

Đăng ký nhận tư vấn
Bạn hãy điền đầy đủ các thông tin nhé