Áp lực điểm số: Tạo ra “kim cương” hay gánh nặng về tâm lý

Áp lực điểm số là lý do xảy ra nhiều câu chuyện đau lòng hiện nay

Những ngày qua, câu chuyện về cậu bé học sinh lớp 11 tại Hà Nội tự tử ở tầng 28 của chung cư đã khiến 1 lượng lớn cộng đồng mạng đồng cảm và không khỏi xót thương. Đây là 1 vấn đề nhức nhối mà cả xã hội đều quan tâm và bàn luận.

Cũng trong chương trình truyền hình thực tế “Thiếu niên nói” được phát sóng trên kênh VTV3 Đài truyền hình Việt Nam, cậu bé học sinh lớp 8 Đoàn Gia Hưng đã chia sẻ ước mơ của bản thân đã làm cho các bạn học sinh ngay tại chương trình cùng đồng cảm, Hưng chia sẻ: “Con ước rằng 1 ngày không xa, xã hội sẽ không dùng điểm số để đánh giá 1 học sinh nữa. Bởi điểm số không quyết định được tất cả và điểm số không quyết định được tương lai của 1 con người”.

Thực tế cho thấy, ngày nay các bạn học sinh phải chịu rất nhiều áp lực từ phía gia đình, thầy, cô, bạn bè và từ bản thân mình. Các bạn khó có thể buông bỏ những kỳ vọng mà mọi người đặt ra cho bản thân khi đã “gắn mác” là 1 học sinh giỏi. Chính vì vậy, yếu tố về tâm lý trong giai đoạn vị thành niên của các em học sinh rả cần được giãi bày và chia sẻ.

Gia đình và bạn bè chính là nơi để chia sẻ những khó khăn về áp lực trong cuộc sống. Thay vì tạo ra áp lực, chúng ta hãy tăng thêm động lực để các em phát triển bằng những lời động viên và quan tâm hàng ngày với những câu hỏi, những hành động thể hiện sự yêu thương và mong muốn được san sẻ cùng các em.

Nên chia sẻ nhiều hơn là tạo ra gánh nặng tâm lý

Ở độ tuổi vị thành niên, mỗi bạn sẽ có 1 mối quan tâm và áp lực khác nhau, tuy nhiên, để các em có thể vững vàng tâm lý trong việc học tập, bố mẹ cần quan tâm đến đời sống tinh thần của các em nhiều hơn để tránh xảy ra những câu chuyện đau lòng như bạn học sinh ở Hà Nội.

Tạo ra những sân chơi, những kỳ nghỉ, đưa ra những lựa chọn cũng là 1 cách để giúp các em thấy được bản thân luôn được tôn trọng và yêu thương từ phía người thân. Gia đình và bạn bè chính là nơi để các em được giải tỏa những lo âu và khó khăn trong học tập và cuộc sống.

Hoặc để giảm áp lực thi cử, áp lực về điểm số, phụ huynh có thể tìm hiểu về những chương trình đào tạo phù hợp với khả năng của các em, giúp các em giảm bớt những lo lắng trong học tập. Không chỉ duy nhất là con đường học tập truyền thống, phụ huynh có thể lựa chọn những hướng đi mới, để các em tiếp tục theo đuổi hành trình học tập và ước mơ của riêng mình.

Với chương trình đào tạo Trung cấp tại Việt Khoa, các em học sinh sẽ giảm bớt áp lực thi cử sau lớp 9, đồng thời, còn là cơ hội để các em sớm tiếp cận công việc yêu thích trong tương lai. Đặc biệt hơn, với hướng đi mới này, các bạn học sinh sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí rất nhiều trên con đường đến với Đại học.

Xem ngay chương trình đào tạo và điều kiện xét tuyển của VKC tại đây

———————-

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

📥Chat tại Facebook: https://www.facebook.com/trungcapvietkhoa

📥Chat tại Zalo: zalo.me/3491650894156999986

Đăng ký nhận tư vấn
Bạn hãy điền đầy đủ các thông tin nhé