05 đừng khi quyết định lựa chọn nghề nghiệp

Img 4026
Định hướng nghề nghiệp chính là kim chi nam quan trọng để bạn mau chóng đạt được mục tiêu và thành ng trong sự nghiệp. 
Khi được hướng nghiệp chính xác và phù hợp ngay từ ban đầu, bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch đầu tư vào phát triển bản thân, từ đó nhanh chóng chạm đến giấc mơ nghề nghiệp của bản thân hơn. 
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân một cách đúng đắn ngay từ điểm xuất phát. Sau đây là 05 gợi ý giúp bạn có định hướng nghề nghiệp rõ hơn nhé.

1. Đừng chạy theo phong trào

Ngành “hot” với nhiều cơ hội việc làm, nghe rất hấp dẫn. Nhưng liệu định hướng nghề nghiệp theo số đông đó có thực sự phù hợp với cá nhân bạn? 
Hãy nhớ rằng: Sức hút của nghề càng lớn sẽ đồng nghĩa với mức độ cạnh tranh cũng ác liệt, áp lực bị đào thải cũng tăng cao. Nếu bản thân không phù hợp với ngành nghề lựa chọn, bạn sẽ dễ có cảm giác chán nản và khó gắn bó với ng việc lâu dài.

2. Đừng chăm chăm nghe theo lời bố mẹ

Bố mẹ và người thân trong gia đình thường có xu hướng mong muốn các bạn trẻ theo đuổi nghề nghiệp lương cao, ng việc ổn định để có cuộc sống thoải mái hơn sau này. Song, bạn không nên chỉ chăm chăm “vâng lời” mà quên mất rằng: Liệu bản thân mình có yêu thích và phù hợp với ng việc này?
Hãy chỉ nghe những lời khuyên từ bố mẹ, gia đình dưới tính chất tham khảo. Cốt lõi nhất vẫn là bạn nên chủ động định hướng nghề nghiệp tương lai của mình – vì người hiểu rõ bạn nhất… không ai khác ngoài chính bạn.

3. Đừng chọn đại qua loa

Bạn bè đã có định hướng nghề nghiệp cả rồi nhưng bạn vẫn mãi mông lung?
Đừng lo. Mỗi chúng ta đều có tốc độ của riêng mình, cũng như cách chúng ta đưa ra lựa chọn và quyết định cũng không hề giống nhau. 
Chậm mà chắc, hãy cẩn thận xác định nghề nghiệp phù hợp với chính mình. ng việc và sự nghiệp chính là thứ sẽ gắn bó cùng bạn suốt ⅔ cuộc đời, đừng tạm bợ để rồi phải hối hận sau này nhé!

4. Đừng chỉ tập trung vào đồng lương

Đồng ý là thu nhập hấp dẫn sẽ truyền động lực và mang lại chi phí cơ hội để bạn tiếp tục cố gắng đầu tư cho sự nghiệp, cũng như đảm bảo được chất lượng cuộc sống tốt hơn.
Tuy nhiên, đừng chỉ chăm chăm vào mức lương mà bỏ lỡ những giá trị khác trên con đường phát triển nghề nghiệp của bản thân. Hãy tập trung vào sự phù hợp, cả về tính chất ng việc và môi trường bạn sẽ gắn bó cùng. 
Khi bạn phát triển đủ “tầm”, mức thu nhập của bạn cũng sẽ tăng theo tương xứng. Đừng lo nhé!

5. Đừng tự áp lực chính mình

Giữa cái tuổi chênh vênh chưa tự tin vào đời, nhiều bạn trẻ gặp không ít áp lực vô hình khi phải tự chủ động định hướng nghề nghiệp tương lai của mình. Áp lực từ gia đình, xã hội hay thậm chí từ bản thân mà ra khiến nhiều bạn cảm thấy bế tắc và khủng hoảng, từ đó dẫn đến những quyết định sai lầm.
Vậy nên, điều bạn cần làm bây giờ chính là bình tĩnh nhìn nhận lại năng lực và xác định niềm đam mê của chính mình để có kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng./.
TRƯỜNG VIỆT KHOA COLLEGE
– Đăng ký trực tiếp tại đây.
– Liên hệ Fanpage trường để được tư vấn miễn phí: VKC – Việt Khoa College
– Trụ sở chính: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, ng viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.

 36 total views

Đăng ký nhận tư vấn
Bạn hãy điền đầy đủ các thông tin nhé