Nhà Quản Trị Mạng đáng tin cậy Là ai?

Quản trị mạng, một trong những nghề cao quý của lĩnh vực CNTT, Thu nhập cao. Tuy vậy, con đường để trở thành một nhà quản trị mạng giỏi luôn không dễ. Chân dung của một nhà quản trị mạng là gì chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới.

Trách nhiệm của người Quản trị Mạng trong một tổ chức

 1. Thiết lập và vận hành hệ thống mạng máy tính của một tổ chức.
 2. Luôn phải kiểm tra hệ thống mạng để đảm bảo sự khả dụng trong truy cập của mọi Users. Họ phải đề phòng và xử lý các tắc nghẽn mạng có thể xảy ra trong quá trình vận hành.
 3. Tìm và khắc phục nhanh những lỗi hệ thống mạng khiến cho thông tin và công việc của một tổ chức bị ngưng trệ. Luôn tầm soát hệ thống mạng nhằm làm giảm nguy cơ tiềm tàng có thể xảy ra đối với hệ thống mạng, phần cứng và phần mềm. Thiết lập và kiểm soát các phần mềm ứng dụng và các phần cứng.
 4. Tăng tốc độ và hiệu suất làm việc của hệ thống mạng máy tính.
 5. Việc quan trọng nữa là duy trì hệ thống an ninh dữ liệu và an ninh giao tiếp trong nội bộ công ty, tổ chức. Luôn cập nhật lỗ hổng của các ứng dụng từ nhà cung cấp. Phát hiện những mối nguy hiểm tiềm tàng.
 6. Hỗ trợ nhân viên trong tổ chức sử dụng và vận hành hiệu quả công việc trên hệ thống mạng của tổ chức.

Những kiến thức cần trau dồi

Với những nhiệm vụ và trách nhiệm bên trên, các bạn thấy rõ rằng một nhà quản trị mạng rất quan trọng trong một doanh nghiệp, một tổ chức. Để có thể đảm nhiệm trọng trách như vậy thì một Nhà quản trị mạng kiến thức rất rộng mà cũng rất sâu. Cụ thể là

1- Kiến thức nền tảng về quản trị mạng

Một người làm quản trị mạng và hệ thống cần nắm được các nguyên tắc cấu hình và duy trì hạ tầng mạng của một tổ chức. Ví dụ như:

 • Hiểu đúng về các loại phần cứng, bao gồm: thiết bị định tuyến, thiết bị chuyển mạch, dây dẫn và các thiết bị thiết yếu khác.
 • Có kiến thức về địa chỉ IP, và một số giao thức mạng phổ biến như IPv4, IPv6.
 • Sự khác nhau giữa IPv4 và IPv6
 • Vận hành và ứng dụng thực hành tốt các kiến thức về các hệ điều hành ( Windows, Linux, MAC OS, Ubuntu).
 • Có kiến thức về các dịch vụ mạng khác nhau như thư mục, tệp, ứng dụng, email, HTTP, FTP, DNS, VPN.
 • – Đồng thời, kiến thức chuyên môn về mã hóa – giải thuật hay các vấn đề về tường lửa, IDS, chống virus…là hết sức quan trọng đối với một người làm quản trị mạng.
 • Nếu theo ngành quản trị mạng máy tính thì bạn cần có những kiến thức như cách sử dụng internet, sử dụng các công cụ, ứng dụng phần mềm có sẵn trong Windows. Hiểu về cấu trúc máy tính, các nguyên lý hoạt động của thiết bị ngoại vi, bảo trì máy tính, bảo mật máy tính PC, laptop…

2- Kỹ thuật chuyên môn

Ngoài những kiến thức cơ bản về quản trị mạng, người theo nghề:

 • Cần phải có kỹ năng cài đặt, cập nhật các dịch vụ mạng
 • Biết khắc phục và xử lý sự cố
 • Có nền tảng kiến thức về cơ sở dữ liệu, và các máy chủ MySql, Sql Server, Windows.
 • Thực hành tốt các ngôn ngữ lập trình kịch bản như Python, Pearl và PHP.
 • Ngoài ra, nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia hoặc kỹ sư quản trị mạng cũng cần rèn luyện cho mình những kỹ năng quản lý dữ án và xử lý tài liệu.

Cách học hiệu quả

Kiến thức và kỹ thuật cơ bản cũng như tiếng Anh chuyên ngành bạn cần học tại trường học.

Vì tính quan trọng của người quản trị mạng trong công ty nên yêu cầu người quản trị mạng luôn thể hiện được sự chắc chắn dựa trên kiến thức và kỹ thuật chuyên môn.

Ngoài ra, một người quản trị mạng luôn bận bụi với nhiều việc nhưng vẫn phải giao tiếp với rất nhiều nhân sự trong công ty nên thái độ và kỹ năng giao tiếp luôn là ưu điểm cần phải trau dồi ở mỗi người. Tuy không phải chuyên môn Quản trị mạng nhưng đây lại là chuyên môn quan trọng của một nhân viên văn phòng.

Với mô hình đào tạo nghề của Nhật bản, tại Trường Việt Khoa các bạn không chỉ được đào tạo về chuyên môn còn được đào tạo về ý thức, thái độ và kỹ năng sông tích cực để trở thành một Nhà quản trị mạng đáng tin cậy.

]]>

(1) Comment

Trả lời

0912 429 944