Theo đuổi đam mê cần những mục tiêu cơ bản nào?

Mỗi người sẽ có 1 con đường và định hướng khác nhau cho hành trình ở tương lai. Tuy nhiên, sẽ có 1 vài điểm giống nhau (cơ bản) ngay từ lúc bắt đầu để xây dựng hành trình ấy thật vững chắc. Cùng Việt Khoa College tìm hiểu xem những bước cơ bản để hiểu hơn việc theo đuổi đam mê, chúng ta cần những mục tiêu cơ bản nào nhé!

1. Vượt qua rào cản của gia đình và xã hội 

Truyền thống gia đình là điều khó có thể thay đổi. Tuy nhiên bạn cần phải vượt qua bằng chính đam mê và sự thuyết phục cho cả gia đình thấy được bản thân yêu thích với công việc ấy.

Và cùng không nên lựa chọn các nghề dễ kiếm tiền hoặc đang hot “rầm rộ” vì có khả năng sẽ bị thừa người lao động, gây ra tình trạng mất việc làm.  

2. Tìm hiểu nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau trong xã hội: 

Đây sẽ bước giúp bạn nhìn nhận và xem xét đa dạng các lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội. Bạn sẽ tìm thấy được nhiều cơ hội việc làm phù hợp với sở thích và đam mê của chính mình thông qua cá mô tác và tính chất của từng công việc ấy.

3. Xác định điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Nhiều bạn cho rằng sở thích của mình sẽ phù hợp với 1 vài ngành nghề. Tuy nhiên, điểm mạnh tìm ẩn bên trong mới chính là điều giúp bạn đi xa với ngành nghề tương lai mà bạn hướng đến.

4. Lập ra danh sách các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp mong muốn

Bạn thích môi trường năng động hay chuyên nghiệp, văn hóa công ty như thế nào, mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu… Bạn liệt kê càng nhiều sẽ giúp cho quá trình theo đuổi nghề nghiệp càng vững chắc.

5. Tự trải nghiệm và khám phá

Để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trong tương lai, bạn phải tự trải nghiệm thật nhiều những công việc khác nhau để khám phá về nghề nghiệp mong muốn ở tương lai. Những công việc đơn giản giúp bạn kiếm thêm thu nhập ngay từ năm nhất hoặc những công việc liên quan đến chuyên nghề nghiệp nên bắt đầu thử sức ở năm 2, năm 3.

Bạn đã hoàn thành những con số nào trong danh sách bên trên? Hãy tiếp tục xem xét và phát huy điểm mạnh của bản thân ngay từ tuổi 15, để biết mình sẽ phù hợp với công việc nào ở tương lai nhé!

Xem thêm về chương trình tuyển sinh 9+ TẠI ĐÂY