Thấy gì từ con số nữ sinh “áp đảo” nhiều ngành học kỹ thuật?

Imgl3617
Lần đầu tiên trong lịch sử, Trường ĐH Bách khoa TPHCM có hơn 1.000 nữ trúng tuyển vào trường, nhiều ngành kỹ thuật, nữ sinh chiếm tỷ lệ gần 80%…
Thông tin được chia sẻ tại lễ khai giảng năm học 2022-2023 của trường Đại học Bách khoa TPHCM.
Trong lịch sử 65 năm thành lập của ngôi trường truyền thống kỹ thuật này, đây là lần đầu tiên có hơn 1.000 sinh viên nữ trong tổng số hơn 4.800 tân sinh viên nhập học (chiếm gần 22%).
Orientation Week năm học 2022 - 2023 tại Việt Khoa College.
Orientation Week năm học 2022 – 2023 tại Việt Khoa College.
Trong đó, ngành có tỷ lệ nữ cao nhất là Kỹ thuật Dệt, ng nghệ may với gần 77%, kế tiếp là ngành Quản lý ng nghiệp với gần 74%.
Trong 3 tân sinh viên xuất sắc nhất của trường, có một nữ sinh là em Trần Như Mai Anh.
GS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, 100tân sinh viên chương trình tiếng Anh đều đạt mức ngoại ngữ sơ tuyển tối thiểu, nhiều tân sinh viên đã có trình độ tiếng Anh đạt IELTS 7.0 trở lên. Đây là điều kiện thuận lợi để sinh viên có thể học tập và sinh hoạt trong môi trường quốc tế.
Ông nhắn nhủ các tân sinh viên cần trau dồi trí – lực; nâng cao khả năng ngoại ngữ để trở thành kỹ sư toàn cầu’; trau dồi các kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, đàm phán và tranh luận.
Đồng thời, ông khuyến khích, sinh viên hãy hướng đến lối sống đẹp, đề cao sự tử tế, lòng biết ơn, biết nghĩ cho gia đình, tập thể, tích cực trong hoạt động xã hội.
Con số hơn 1.000 sinh viên nữ theo học tại một trường kỹ thuật hàng đầu cả nước khẳng định năng lực của nữ sinh và cũng là tín hiệu cho thấy cơ hội trong tiếp cận học tập, ngành nghề của nữ giớingày càng mở rộng.
Nhiều năm gần đây, các trường đại học, cao đẳng đều có chính sách hỗ trợ, ưu tiên nhất định để khuyến khích sinh viên nữ theo ngành kỹ thuật. Nhưng thực tế số lượng sinh viên nữ theo đuổi lĩnh vực này còn rất hạn chế.
Từ lâu, đã có sự tồn tại bất bình đẳng giữa nam và nữ trong cơ hội tiếp cận học tập và ng việc. Xuất phát từ quan niệm và định kiến về ng việc của nữ giới còn hạn hẹp trở thành rào cản với nhiều bạn nữ trong tiếp cận ng việc về kỹ thuật, khoa học.
Ngay trong sách giáo khoa lâu nay, phái nữ cũng gắn liền với hình ảnh bà nội trợ, với chợ búa, rau củ, bị hạn chế ng việc, ngành nghề.
Nữ giới cũng gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận việc làm, lương thấp hơn nam giới trong khi họ nặng gánh ng việc gia đình, nuôi dạy con…
Theo Dân Trí.
TRƯỜNG VIỆT KHOA COLLEGE
– Đăng ký trực tiếp tại đây.
– Liên hệ Fanpage trường để được tư vấn miễn phí: VKC – Việt Khoa College
– Trụ sở chính: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, ng viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.

 87 total views

Đăng ký nhận tư vấn
Bạn hãy điền đầy đủ các thông tin nhé