Tất tần tật về ngành kỹ thuật chế biến món ăn

ngành kỹ thuât chế biến món ăn

Tất tần tật về ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Bạn đã nghe nhiều về ngành chế biến món ăn, liệu có phải ngành này chỉ cần nấu ăn ngon là đủ. Hãy cùng Việt Khoa tìm hiểu qua bài viết Tất tần tật về ngành kỹ thuật chế biến món ăn nhé!

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

Nhiều người cho rằng, học ngành kỹ thuật chế biến món ăn là học cách chế biến thực phẩm thành món ăn nhằm phục vụ cuộc sống và công việc. Do đó, chỉ cần kinh nghiệm không cần đào tạo qua trường lớp bởi sẽ tốn nhiều công sức, tiền bạc. Tuy nhiên, thực tế để làm được điều này mỗi người phải trải qua nhiều giai đoạn với các vai trò khác nhau như nhặt rau, sơ chế, tìm hiểu các kết hợp món ăn, nêm nếm gia vị,… từ những người xung quanh hoặc tự nghiên cứu.

Tham gia khóa đào tạo ngành kỹ thuật chế biến món ăn thì lại khác. Bạn được giảng dạy về các công thức nấu ăn đơn giản nhưng ngon miệng và đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Nắm vững kiến thức về từng loại thực phẩm, cách biến hóa chúng sao cho món ăn đạt chất lượng về hương vị, trang trí bắt mắt chinh phục các thực khách. Ngoài ra, bạn còn được học cách xây dựng thực đơn, quản lý nguyên liệu, quản lý tài sản, quản lý lao động,…

Kỹ năng cần phải có?

Nghề đầu bếp là nghề đòi hỏi phẩm chất đạo đức, sự cẩn thận trong quá trình làm việc. Vậy nên những người có tính cẩn trọng, quan tâm đến sức khỏe có thể tham gia học.
Cùng với đó, nghề này yêu cầu người học phải có sức khỏe, hợp tác tốt với đồng nghiệp, tôn trọng pháp luật, có tinh thần kỷ luật, trung thực, tỉ mỉ, chính xác,.. Vậy nên nếu bạn cảm thấy mình có thể đáp ứng được các yêu cầu trên thì hãy mạnh dạn học nghề kỹ thuật chế biến món ăn.

Công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật chế biến món ăn?

– Sinh viên khi mới ra trường chưa có tay nghề có thể xin việc tai các nhà hàng, khách sạn, trung tâm tổ chức sự kiện, hội nghị, nhà hàng khách sạn từ 1-5 sao

+ Phụ bếp.
+ Làm nhân viên nghiên cứu tại các trung tâm hay viện nghiên cứu phát triển sản phẩm thực phẩm, các viện vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Nếu như trong thời gian học sinh viên đã từng đi làm thêm và có tay nghề cao thì có thể ứng tuyển các vị trí như:

 • Đầu bếp chính sơ chế và chế biến nước dùng, xốt
 • Đầu bếp chính salad và đồ nguội .
 • Đầu bếp chính bếp Á.
 • Đầu bếp chính bếp Âu.
 • Đầu bếp chính bếp tiệc.
 • Đầu bếp chính bếp bánh và món ăn tráng miệng.

– Làm đầu bếp tại các bếp ăn tập thể của công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh biện, khu công nghiệp.

 • Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp sơ chế.
 • Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp salad và đồ nguội.
 • Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp Á.
 • Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp Âu.
 • Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp tiệc.
 • Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp bánh và món ăn tráng miệng.

– Làm quản lý hoặc giám sát kỹ thuật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế chế biến lương thực thực phẩm.
– Tự mở nhà hàng hay các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống của riêng mình.

Những ai nên học ngành kỹ thuật chế biến món ăn?

Bất cứ ai cũng có thể học ngành kỹ thuật chế biến món ăn. Dù vậy, người học cần phải có niềm đam mê với nghề, khả năng tư duy sáng tạo, gu thẩm mỹ độc đáo. Đặc biệt, khứu giác, thính giác, vị giác phải thật sự nhạy cảm mới có thể phát huy hết năng lực.

Ngành học này cần thiết cho người đang có mong muốn thăng tiến và mở rộng cơ hội việc làm cho tất cả mọi người. Tốt nghiệp chuyên ngành sẽ dễ dàng xin được việc làm ở các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng,… hay thậm chí tự mở cửa hàng kinh doanh cho riêng mình.

Sinh viên học ngành kỹ thuật chế biến món ăn được trang bị những gì?

Sinh viên học ngành kỹ thuật chế biến món ăn được trang bị kiến thức chuyên môn ăn uống, tổ chức chế biến món ăn (bữa ăn thường, bữa tiệc, ăn tự chọn, món ăn tráng miệng, bánh, nước uống) phù hợp khẩu vị, tập quán của du khách trong nước và quốc tế. Bổ sung kỹ năng nghiệp vụ: tổng quan du lịch và khách sạn, tâm lý khách du lịch, giao tiếp, văn hóa ẩm thực, thương phẩm và an toàn thực phẩm, sinh lý dinh dưỡng,…. Học cách tổ chức làm việc nhóm, quản lý tác nghiệp, hạch toán định mức, thống kê kinh doanh, nguyên lý kế toán, thanh toán, marketing du lịch,…. Nhà trường hoàn thiện kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật, quốc phòng, giáo dục thể chất, tin học, ngoại ngữ,….

Hoàn thành chương trình học ngành kỹ thuật chế biến món ăn, người học có sự am hiểu tổng hợp về nền ẩm thực của nhiều dân tộc, vùng miền, quốc gia. Tự tin trải nghiệm, thưởng thức và đặt nền tảng đầu tiên vào con đường thành công trong tương lai.

Để biết thêm thông tin về ngành chế biến món ăn, truy cập ngay TẠI ĐÂY.