HỘI ĐÀM VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGHỀ CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI

Sáng ngày 2 tháng 7 năm 2020, Trường Trung cấp Việt Khoa đã tổ chức Hội đàm chủ đề “Chương trình Đào tạo chăm sóc Người cao tuổi nhằm đáp ứng nhân sự cho thị trường Việt Nam và thị trường các nước phát triển”. Buổi hội đàm được diễn ra tại Trường Trung cấp Việt Khoa, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM.

Tham dự buổi Hội đàm có các chuyên gia đại diện cho các tổ chức giáo dục, công ty phát triển nguồn nhân lực và học viên, ban lãnh đạo Trường Trung cấp Việt Khoa.

Về phía Nhà trường có sự tham dự:

Bộ phận chuyên môn:

 • Thạc sĩ Lý Thị Phương Hoa – Cố vấn Hội đồng Khoa học Trường Trung cấp Việt Khoa. Thạc sĩ Lý Thị Phương Hoa hiện là Phó Trưởng Khoa Điều dưỡng và Kỹ thuật Y học Trường ĐH Văn Lang.

Ban lãnh đạo Trường Trung Cấp Việt Khoa gồm có:

 • Thạc sĩ Lê Việt Hà – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nhà trường.
 • Thạc sĩ Nguyễn Công Danh – Hiệu trưởng Nhà trường.
 • Cô Bùi Thị Lam Nghi – Phó Hiệu Trưởng Nhà trường.
 • Thầy Lê Quang Biên – Trưởng phòng Đào tạo Nhà trường.

Về phía khách mời gồm có:

 • Thạc sĩ Đỗ Thị Thùy Linh – Giảng viên Trường Đại học Văn Lang.
 • Tiến sĩ Đỗ Thị Hà – Giảng viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
 • Thạc sĩ Phạm Thị Hà – Giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Hồng Đức.

Về phía doanh nghiệp gồm có:

 • Ông Nguyễn Quang Huy – Lãnh đạo Công Ty TNHH Phát Triển Nhân Lực Đại Việt.
 • Ông Lê Hoàng Y – Trưởng phòng nghiệp vụ Công ty TNHH ĐT&PT Nguồn nhân lực Vạn Xuân.

Ngoài ra, Buổi hội đàm còn có sự dự khán của đại diện học viên của khóa đầu tiên của Nhà trường. Các bạn học viên này đang theo học chương trình đào tạo liên kết của Trường Trung cấp Việt Khoa với Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Tân Việt.

Buổi Hội đàm bao gồm hai phần:

Phần 1: 

 • Tham quan cơ sở vật chất phòng thực hành Nghề chăm sóc người cao tuổi trong khuôn viên Trường Trung cấp Việt Khoa.
 • Dự khán 1 buổi học tại phòng thực hành của Trường Việt Khoa.

Các khách mời đều đánh giá cao cơ sở vật chất và công cụ, dụng cụ hỗ trợ đào tạo tại Trường Trung cấp Việt Khoa. Với các vật dụng hiện đại đáp ứng tốt cho cả người làm việc tại các nước phát triển như Nhật Bản, Đức.

Phần 2: Hội đàm Chương trình Đào tạo Chăm sóc Người cao tuổi

Thạc sĩ Lý Thị Phương Hoa đã trình bày và giải thích cụ thể các Module có trong chương trình đào tạo Nghề Chăm sóc Người cao tuổi Trường Trung cấp Việt Khoa. (Xem thêm Phần trích lọc được đăng ở cuối bài viết này).

Thạc sĩ Lý Thị Phương Hoa (Thứ 2 từ phải qua)

Ông Nguyễn Quang Huy đánh giá cao về Chương trình đào tạo rất chi tiết của Trường Trung cấp Việt Khoa. Tuy nhiên, đối với học viên có nhu cầu làm việc tại Nhật Bản, Ông Huy cho rằng các đơn vị tuyển dụng ở Nhật bản yêu cầu chỉ cần học tốt module 4 trong chương trình đào tạo là có thể bắt đầu làm việc được. Ông Huy nhấn mạnh, Trường Trung cấp Việt Khoa nên có phần đào tạo tiếng Nhật cho đối tượng học viên có dự định đi làm nghề này tại Nhật Bản. Về cơ sở vật chất thực hành và chương trình đào tạo của Trường Trung cấp Việt Khoa là đảm bảo học viên tốt nghiệp có đủ tự tin để làm việc nghề này tại Nhật Bản.

Ông Nguyễn Quang Huy – Lãnh đạo Công Ty TNHH Phát Triển Nhân Lực Đại Việt (Thứ 2 từ trái qua.)

Về phía đại diện của Trường Cao đẳng Hồng Đức, Cô Phạm Thị Hà cho rằng khung chương trình đào tạo của Trường Trung cấp Việt Khoa là khá đầy đủ và là tốt nhất hiện nay. Cô có ý kiến nếu chương trình có thể rút ngắn còn 5 Module cũng phù hợp yêu cầu thực tế.

Học viên Nguyễn Thị Kim Loan – Đại diện học viên của Trường Trung cấp Việt Khoa cho biết: “Trước khi theo học Ngành Chăm sóc Người cao tuổi, chị đã làm nghề này được nhiều năm vì có nhiều người nhờ chị làm việc nên có kinh nghiệm. Được đi học chính quy để hoàn thiện kiến thức và kỹ năng cũng như mở mang được tầm nhìn chị rất thích. Chị hào hứng sau khi hoàn thành khóa học, chị sẽ tự tin để làm việc ở nhiều môi trường hơn, biết xử lý các tình huống khó của nghề, tự tin sử dụng các công cụ hiện đại.”

Kết thúc buổi hội đàm, ông Lê Việt Hà  – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Trung cấp Việt Khoa đã gửi lời cảm ơn chân thành đến các vị khách mời và những ý kiến đóng góp quý báu nhằm mục đích hoàn thiện chương trình đào tạo Nghề Chăm sóc Người cao tuổi phù hợp hơn với những đối tượng khác nhau của Trường Trung cấp Việt Khoa. Ông Hà cũng gửi lời cảm ơn đến các bạn học viên đại diện cho Khóa 1 Nghề chăm sóc Người cao tuổi của Trường Trung cấp Việt Khoa hỗ trợ buổi Hội đàm thành công tốt đẹp.

———————

Trích lọc phần diễn giải của Thạc sĩ Lý Thị Kim Hoa về Chương trình đào tạo nghề chăm sóc người cao tuổi

 • Tên nghề đào tạo: Chăm sóc Người cao tuổi
 • Đối tượng đào tạo: Nam, Nữ trên 18 tuổi – đã tốt nghiệp Trung học cơ sở trở lên, có đủ sức khỏe để học tập và làm việc.
 • Mô tả khóa học: Đào tạo người lao động có nghiệp vụ cơ bản để chăm sóc người cao tuổi ở trình độ sơ cấp – đó là những người có kiến thức, kỹ năng cơ bản về chăm sóc, giao tiếp, hỗ trợ các hoạt động cho người cao tuổi. Kết thúc khóa học, các học viên đủ điều kiện tốt nghiệp sẽ được Trường Trung cấp Việt Khoa cấp Chứng chỉ hệ sơ cấp nghề Chăm sóc Người cao tuổi.
 • Nơi làm việc: Người lao động có chuyên môn sẽ làm việc tại các viện dưỡng lão, Trung tâm bảo trợ xã hội trong nước, chăm sóc người cao tuổi tại gia đình, làm việc chăm sóc người cao tuổi ở nước ngoài.

Chương trình đào tạo gồm 7 Module – 672 giờ đào tạo trong thời gian 30 tuần. Trong đó có 535 giờ thực hành và thực tập. Sơ bộ chương trình đào tạo như sau:

Module 1: Tổng quan về Giải phẫu sinh lý.

Module 2: Kiến thức cơ bản về hoạt động chăm sóc người cao tuổi.

Module 3: Kỹ năng giao tiếp với người cao tuổi.

Module 4: Nghiệp vụ chăm sóc người cao tuổi.

Module 5: Kiến thức pháp luật về người lao động.

Module 6: Tăng cường sức khỏe cá nhân của người làm công tác chăm sóc người cao tuổi.

Module 7: Thực tập nghiệp vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

 • Module 7 là bước chuyển biến quan trọng cho các học viên. Người học dự kiến sẽ được trải nghiệm làm việc thật tại các viện dưỡng lão lớn ở TP.HCM như Viện Dưỡng lão Thiên Ân Thủ Đức, Nam An Home Quận 7.

Các hình thức đào tạo Nghề Chăm sóc Người cao tuổi hiện nay tại Trường Trung cấp Việt Khoa

 • Mở lớp hàng tháng cho người cần học Nghề Chăm sóc Người cao tuổi.
 • Đào tạo theo yêu cầu của các cơ sở Chăm sóc Người cao tuổi.
 • Đào tạo các học viên có nhu cầu làm việc tại Nhật Bản – đảm bảo trình độ Tiếng Nhật đạt N4 (Nếu có yêu cầu học tại Trường Trung cấp Việt Khoa).

Trả lời

0912 429 944