Những hình thức hướng nghiệp cho học sinh mà Phụ huynh nên biết

Hướng nghiệp phù hợp là từ độ tuổi 15

Hướng nghiệp cho các em học sinh luôn là câu chuyện quen thuộc mà Thầy/ Cô tại các trường THCS thường xuyên thực hiện trong giai đoạn chuyển cấp, nhằm giúp các em định hướng bản thân trước khi đi tiếp đến 1 giai đoạn phát triển mới.

Cùng với Thầy/ Cô, đây cũng là thời gian mà Phụ huynh cần phải quan sát, chia sẻ, động viên nhiều hơn, để các em có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp với bản thân trên con đường phát triển nghề nghiệp sắp tới. Giúp các em tìm được định hướng càng sớm, Bố Mẹ sẽ an tâm hơn về tương lai và việc làm của con mình mai sau.

Với hình thức giáo dục truyền thống, việc định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh sẽ bước vào giai đoạn 18 tuổi (những năm cuối cấp 3), điều này sẽ dẫn đến nhiều khó khăn hơn cho các em bởi không đủ thời gian để các em tìm hiểu về những ngành nghề phù hợp với bản thân mình.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực Giáo dục, giai đoạn phù hợp để hướng nghiệp cho các em đó chính là cuối lớp 9, đầu lớp 10.

Các hình thức hướng nghiệp cho học sinh mà Phụ huynh nên biết

Sau đây là những gợi ý để Bố Mẹ có thể giúp các em lựa chọn được hướng đi phù hợp, định hướng được con đường nghệ nghiệp ở tương lai:

– Quan sát và tìm hiểu về những thông tin mà các em thường xuyên tìm kiếm trên internet.

– Luôn trò chuyện, chia sẻ và quan tâm đến những câu chuyện xảy ra xung quanh các em, cùng các em đưa ra hướng giải quyết.

– Tìm hiểu thế mạnh của các em và bắt đầu khơi gợi đam mê, hướng nghiệp. 

– Thư giãn, giải trí cùng với những sở thích và đam mê của các em.

– Không nên so sánh các em với những bạn bè đồng trang lứa khác.

– Thường xuyên đưa ra các thông tin về nghề nghiệp cũng như những định hướng phù hợp để các phân tích và lựa chọn.

Mỗi em học sinh là 1 nhân tố đặc biệt, Bố Mẹ và Thầy Cô chính là những yếu tố quan trọng giúp các em được phát triển đúng với khả năng và sở thích của chính mình. Đừng nên tạo ra những áp lực không phù hợp, gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển trong tương lai của các em.

Đăng ký nhận tư vấn
Bạn hãy điền đầy đủ các thông tin nhé