Nhu cầu nhân lực thị trường tập trung đến trình độ Trung cấp

Thực trạng nguồn nhân lực hiện nay trên thị trường

Ngày nay, cơ hội việc làm khi tốt nghiệp tại các trường Trung cấp, Cao đẳng đang chiếm tỷ lệ cao bởi kỹ năng chuyên môn được đào tạo thuần thục từ những năm đầu tiên ngay tại trường. Khác với chương trình đào tạo Phổ thông truyền thống, các em học sinh sẽ được đào tạo nghề, song song với chương trình văn hóa ngay từ năm học đầu tiên khi học Trung cấp, Cao đẳng.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia thuộc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) nhận định: Nhu cầu nhân lực trong nền công nghiệp tương lai đã thay đổi, máy móc thay con người, lực lượng công nhân cần phải có kỹ năng vận hành, máy móc tự động hóa, giải quyết các sự cố rô bốt… mà con người không thể làm thay, đó là “lao động tri thức”.

 

Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đào tạo Kinh tế Quốc tế cho biết: “Giai đoạn 2022 – 2025, nhu cầu nhân lực tại TP được dự báo mỗi năm có khoảng trên 300.000 chỗ làm việc (150.000 chỗ làm mới), chiếm bình quân 83% nhân lực qua đào tạo, trong đó nhu cầu nhân lực có Sơ cấp nghề chiếm tỷ lệ 21%, trình độ Trung cấp chiếm tỉ lệ 28%, trình độ Cao đẳng chiếm 16%, trình độ Đại học trở lên chiếm 18%”. 

CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP
Ông Trần Anh Tuấn (vị trí thứ 4 – từ trái qua) tham gia chương trình tư vấn Thông tin định hướng nghề nghiệp được tổ chức tại trường Việt Khoa College

Thực tế cho thấy, nền kinh tế của TP.HCM luôn thể hiện sự tăng trưởng, có nhiều thay đổi lớn. Tuy nhiên, vẫn còn sự chênh lệch cao, chưa có sự đồng bộ về nhu cầu nhân lực dẫn đến tình trạng mất cân đối giữa các ngành nghề.

Chương trình đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp

Các chương trình đào tạo nghề đang được cải tiến theo các phương pháp mới, nhằm hỗ trợ cho học sinh – sinh viên thành thạo đủ kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm hiệu quả ngay sau khi tốt nghiệp. Ngay tại trường Việt Khoa College, sinh viên được đào tạo với tiêu chuẩn quốc tế, nhằm đáp ứng phù hợp với nhu cầu thị trường hiện nay.

Đặc biệt hơn, chương trình đào tạo tại các trường trung cấp, Cao đẳng nghề ngày nay còn tạo cơ hội rất nhiều cho sinh viên bằng việc liên kết với doanh nghiệp, giúp sinh viên sớm được tiếp xúc với môi trường làm việc, tạo thêm cơ hội để người lao động có tay nghề cao và doanh nghiệp được liên kết với nhau. 

 84 total views

Đăng ký nhận tư vấn
Bạn hãy điền đầy đủ các thông tin nhé