Kiến trúc là một nghề đặc thù của hai lĩnh vực: Nghệ thuật và Kỹ thuật

Kien-truc-1 Những nghề khác thường được “người chọn nghề”, thì với nghề kiến trúc, phần nhiều lại đúng với khái niệm “nghề chọn người” vì nếu không có lòng say nghề, có một chuyên môn giỏi cộng thêm tố chất thuộc về ‘bẩm sinh’ thì sẽ khó trụ lại được với nghề. Người làm kiến trúc được ví như có bàn tay của một họa sĩ, một tâm hồn của một nghệ sĩ và có bàn tay của nhà khoa học, người làm kiến trúc đòi hỏi sự chính xác cân bằng hài hòa trong từng phép tính và khối óc thẩm mỹ cao để cho ra đời những sản phẩm kiến trúc đẹp, có tỉ lệ vàng (golden ratio) và an toàn, tiện lợi cho người sử dụng. Kien-truc-2 Nhiều  bạn trẻ cho rằng kiến trúc là một nghề hái ra tiền, tuy nhiên, đó chỉ là góc nhìn từ bên ngoài. Để đạt được cái lí tưởng như người ta vẫn nói về nghề kiến trúc, 1 tháng “hái” ra 30 – 40 triệu, người làm kiến trúc phải phấn đấu rất nhiều, phải khẳng định rất nhiều. Tài năng của họ chủ yếu là do năng khiếu bẩm sinh về mỹ thuật, khả năng tính toán về kỹ thuật, tài chính, và những kinh nghiệm tích lũy được theo năm tháng. Vậy những kiến thức và kỹ năng mà các bạn sinh viên kiến trúc cần là gì? Kinh nghiệm từ những KTS “lão làng” cho thấy các bạn cần chuẩn bị cho bản thân: Kiến thức chuyên ngành: có thể chia làm 2 loại:

 • Kiến thức cứng (mang tính quyết định): nắm vững các nguyên lý thiết kế, nguyên ký cấu tạo để thiết kế các công trình kiến trúc, quy hoạch; đọc, hiểu và triển khai ý đồ, bản vẽ kỹ thuật đúng, đầy đủ, chính xác theo quy định;
 • Kiến thức mềm (mang tính bổ trợ): vật lý kiến trúc, hình họa, kinh tế xây dựng, kỹ thuật điện, nước, phong thủy …;
Kỹ năng:
 • Kỹ năng cứng: khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm tin học chuyên ngành: Autocad, Photoshop, 3D MAX, Sketchup, Revit ……
 • Kỹ năng mềm: kỹ năng thuyết trình báo cáo; kỹ năng tư duy, quan sát, sáng tạo, chủ động trong công việc, kỹ năng làm theo nhóm; kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, quan hệ xã hội.
Trường Trung cấp Việt Khoa là một trong những tổ chức tiên phong trong lĩnh vực đào tạo nghề Kiến trúc gắn liền với thực tiễn tại Việt Nam. Việt khoa sở hữu một thế mạnh vượt trội bằng kinh nghiệm của của đội ngũ giảng viên và sự hợp tác đào tạo thực tiễn với công ty kiến trúc – xây dưng. Đó chính là một trong những nền tảng giúp học viên và phụ huynh tin tưởng vào chất lượng đào tạo của trường. Kien-truc-3 Trong hoàn cảnh sự thiếu hụt trầm trọng nhân lực chất lượng cao trong ngành kiến trúc và xây dựng, nhà trường đã chủ động đi tiên phong trong việc xây dựng một ngành đào tạo kiến trúc uy tín dựa trên 4 yếu tố:
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong nghề;
 • Giáo trình hoàn chỉnh;
 • Cơ sở vật chất mới, hiện đại;
 • Liên kết với doanh nghiệp để đào tạo thực tiễn và giới thiệu việc làm.
Các lĩnh vực hoạt động của ngành thiết kế kiến trúc hiện nay tại trường: Đào tạo nguồn nhân lực cho ngành kiến trúc Việt Nam.
 • Họa viên kiến trúc.
 • Họa viên 3D Nội – Ngoại thất.
 • Các khóa học nâng cao chuyên môn cho đội ngũ lao động hiện hành (đào tạo nghề bậc 3/7).
 • Tư vấn hướng nghiệp.
 • Tổ chức các lớp bồi dưỡng năng khiếu về mỹ thuật, hội họa cho các em học sinh.
 • Luyện thi đại học khối V, V1, H, H1
 • Nghiên cứu và xây dựng những tiêu chuẩn đánh giá nguồn nhân lực trong ngành kiến trúc.
Tầm nhìn của ngành:
 • Trở thành một thức đo chuẩn giá trị trong hoạt động đào tạo nghề kiến trúc gắn liền với thực tiễn tại Việt Nam.
 • Là trường nghiên cứu và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Kiến trúc – xây dựng.
Sứ mệnh của nghành: Đào tạo nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, vững thực hành đáp ứng cho thực tế phát triển mạnh của nền kiến trúc Việt Nam.
 • Bồi dưỡng và nâng cao tay nghề cho đội ngũ lao động hiện hành trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng.
 • Tư vấn, hỗ trợ định hướng nghề nghiệp cho thế hệ trẻ yêu thích ngành kiến trúc – xây dựng.
Giá trị cốt lõi: Ngành thiết kế kiến trúc luôn hành xử trên những giá trị cốt lõi sau:
 •  Nắm bắt nhanh yêu cầu ngày càng khắt khe của ngành kiến trúc
 • Chất lượng là lợi thế cạnh tranh;
 • Ứng dụng công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng dịch vụ;
 • Minh bạch, rõ ràng trong tư duy và hành động;
 • Tôn trọng đối tác, hợp tác cùng phát triển;
 • Phát huy tính sáng tạo trong công việc để tăng hiệu quả làm việc.

Kiến trúc là một nghề đặc thù của hai lĩnh vực: Nghệ thuật và Kỹ thuật.

Một người làm kiến trúc thành công là người biết dung hòa hai mảng có vẻ mâu thuẫn đó trong công việc. Vừa sáng tạo, lãng mạn lại vừa phải nắm vững và cập nhật công nghệ, gò mình vào các tính toán khô cứng. Nhưng chính hai mặt tưởng như mâu thuẫn ấy lại tương hỗ nhau, giúp người làm kiến trúc sáng tạo ra những sản phẩm kiến trúc đạt đến sự cân bằng hoàn hảo.

Những nghề khác thường được “người chọn nghề”, thì với nghề kiến trúc, phần nhiều lại đúng với khái niệm “nghề chọn người” vì nếu không có lòng say nghề, có một chuyên môn giỏi cộng thêm tố chất thuộc về ‘bẩm sinh’ thì sẽ khó trụ lại được với nghề. Người làm kiến trúc được ví như có bàn tay của một họa sĩ, một tâm hồn của một nghệ sĩ và có bàn tay của nhà khoa học, người làm kiến trúc đòi hỏi sự chính xác cân bằng hài hòa trong từng phép tính và khối óc thẩm mỹ cao để cho ra đời những sản phẩm kiến trúc đẹp, có tỉ lệ vàng (golden ratio) và an toàn, tiện lợi cho người sử dụng.

Nhiều  bạn trẻ cho rằng kiến trúc là một nghề hái ra tiền, tuy nhiên, đó chỉ là góc nhìn từ bên ngoài. Để đạt được cái lí tưởng như người ta vẫn nói về nghề kiến trúc, 1 tháng “hái” ra 30 – 40 triệu, người làm kiến trúc phải phấn đấu rất nhiều, phải khẳng định rất nhiều. Tài năng của họ chủ yếu là do năng khiếu bẩm sinh về mỹ thuật, khả năng tính toán về kỹ thuật, tài chính, và những kinh nghiệm tích lũy được theo năm tháng. Vậy những kiến thức và kỹ năng mà các bạn sinh viên kiến trúc cần là gì? Kinh nghiệm từ những KTS “lão làng” cho thấy các bạn cần chuẩn bị cho bản thân:

         Kiến thức chuyên ngành: có thể chia làm 2 loại:

–       Kiến thức cứng (mang tính quyết định): nắm vững các nguyên lý thiết kế, nguyên ký cấu tạo để thiết kế các công trình kiến trúc, quy hoạch; đọc, hiểu và triển khai ý đồ, bản vẽ kỹ thuật đúng, đầy đủ, chính xác theo quy định;

–       Kiến thức mềm (mang tính bổ trợ): vật lý kiến trúc, hình họa, kinh tế xây dựng, kỹ thuật điện, nước, phong thủy …;

·      Kỹ năng:

–       Kỹ năng cứng: khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm tin học chuyên ngành: Autocad, Photoshop, 3D MAX, Sketchup, Revit ……

–       Kỹ năng mềm: kỹ năng thuyết trình báo cáo; kỹ năng tư duy, quan sát, sáng tạo, chủ động trong công việc, kỹ năng làm theo nhóm; kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, quan hệ xã hội.

Trường Trung cấp Việt Khoa là một trong những tổ chức tiên phong trong lĩnh vực đào tạo nghề Kiến trúc gắn liền với thực tiễn tại Việt Nam. Việt khoa sở hữu một thế mạnh vượt trội bằng kinh nghiệm của của đội ngũ giảng viên và sự hợp tác đào tạo thực tiễn với công ty kiến trúc – xây dưng. Đó chính là một trong những nền tảng giúp học viên và phụ huynh tin tưởng vào chất lượng đào tạo của trường.

Trong hoàn cảnh sự thiếu hụt trầm trọng nhân lực chất lượng cao trong ngành kiến trúc và xây dựng, nhà trường đã chủ động đi tiên phong trong việc xây dựng một ngành đào tạo kiến trúc uy tín dựa trên 4 yếu tố:

Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong nghề;

Giáo trình hoàn chỉnh;

Cơ sở vật chất mới, hiện đại;

Liên kết với doanh nghiệp để đào tạo thực tiễn và giới thiệu việc làm.

Các lĩnh vực hoạt động của ngành thiết kế kiến trúc hiện nay tại trường:

1. Đào tạo nguồn nhân lực cho ngành kiến trúc Việt Nam.

Họa viên kiến trúc.

Họa viên 3D Nội – Ngoại thất.

Các khóa học nâng cao chuyên môn cho đội ngũ lao động hiện hành (đào tạo nghề bậc 3/7).

Tư vấn hướng nghiệp.

Tổ chức các lớp bồi dưỡng năng khiếu về mỹ thuật, hội họa cho các em học sinh.

Luyện thi đại học khối V, V1, H, H1

Nghiên cứu và xây dựng những tiêu chuẩn đánh giá nguồn nhân lực trong ngành kiến trúc.

Tầm nhìn của ngành:

Trở thành một thức đo chuẩn giá trị trong hoạt động đào tạo nghề kiến trúc gắn liền với thực tiễn tại Việt Nam.

Là trường nghiên cứu và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Kiến trúc – xây dựng.

Sứ mệnh của nghành:

Đào tạo nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, vững thực hành đáp ứng cho thực tế phát triển mạnh của nền kiến trúc Việt Nam.

Bồi dưỡng và nâng cao tay nghề cho đội ngũ lao động hiện hành trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng.

Tư vấn, hỗ trợ định hướng nghề nghiệp cho thế hệ trẻ yêu thích ngành kiến trúc – xây dựng.

Giá trị cốt lõi:

Ngành thiết kế kiến trúc luôn hành xử trên những giá trị cốt lõi sau:

           Nắm bắt nhanh yêu cầu ngày càng khắt khe của ngành kiến trúc

Chất lượng là lợi thế cạnh tranh;

Ứng dụng công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng dịch vụ;

Minh bạch, rõ ràng trong tư duy và hành động;

Tôn trọng đối tác, hợp tác cùng phát triển;

Phát huy tính sáng tạo trong công việc để tăng hiệu quả làm việc.

]]>

Trả lời

0912 429 944