Học thiết kế đồ họa có khó không? luôn là điều băn khoăn của các bạn yêu thích nghề này. Để giúp các bạn thấu hiểu, Ban chuyên môn ngành Thiết kế đồ họa Trường Việt Khoa sẽ giúp các bạn biết rõ các giai đoạn của thiết kế đồ họa.

Trước tiên bạn xem một số hình ảnh dưới đây nhé:

Banner 1
Banner học thiết kế đồ họa khó hay dễ?
Banner 2

Đó là một số những sản phẩm mà một graphic designer thường xuyên tạo ra.

Bạn nghĩ để tạo ra các hiệu ứng hình ảnh trên khó hay dễ? Đối với nhiều bạn đã được học kỹ năng phần mềm Thiết kế đồ họa như AI, Photoshop thì chắc chắn là dễ. Đúng thế nó rất dễ. Những nó cũng có cái khó mà ngay cả người thành thạo phần mềm rồi vẫn thấy khó. Bài viết dưới đây sẽ giải thích điều đó.

I. Phần dễ của Học Thiết kế đồ họa

Học kỹ năng sử dụng phần mềm để tạo ra những hiệu ứng hình ảnh là rất dễ. Điều này cho bạn biết, việc tạo ra những hình dạng, hiệu ứng hình ảnh như trên rất dễ dàng.

Tại sao nó lại dễ như vậy?

Thứ nhất: Các phần mềm thiết kế đồ họa ngày càng được cải tiến cho việc sử dụng nó là dễ nhất nhanh nhất có thể để phục vụ việc kinh doanh nhanh chóng hiệu quả. Vì sự cạnh tranh và nhu cầu sử dụng cao các sản phẩm công nghệ thông tin, truyền thông như Smartphone, hệ điều hành máy tính Laptop, PC… được phát triển bùng nổ, liên tục có những phiên bản mới và dễ dàng sử dụng ngay cả với người không biết đọc chữ (như em bé lớp 1). Các phần mềm thiết kế đồ họa không ngoại lệ, chúng được cải tiến liên tục cho đến nay việc học sử dụng 1 phần mềm này là dễ như trở bàn tay.

Ví dụ hiệu ứng như sau cũng chỉ làm trong 5 phút là xong với phần mềm photosshop:

học thiết kế đồ họa có khó không?
Trong truyền thông mạng xã hội bạn cần thiết kế thật nhanh các visual cho rất nhiều câu chuyện được đăng hàng ngày. Những visual mạng xã hội yêu cầu rất cao về tiêu chuẩn bắt mắt, như hài hước, độc đáo, sốc… thế nên bạn cần có những phần mềm phục vụ bạn nhanh chóng và hiệu quả.

Thứ 2: việc được tiếp xúc với các sản phẩm công nghệ thông tin từ sớm như Smarrtphone, máy tính, chụp hình, game online khiến cho giới trẻ ngày nay không có bỡ ngỡ nhiều khi làm quen với một phần mềm thiết kế đồ họa.

Thứ 3: Dễ vậy thì cần gì đến trường để học?

Đúng vậy. Chúng ta đang ở thời CMCN 4.0, việc học một kỹ năng nào đó không còn quá khó khi đã có các nền tảng học trực tuyến. Bạn hoàn toàn có thể học cách sử dụng phần mềm từ các hãng sản xuất phần mềm. Hoặc hoặc các khóa học online cũng rất chi tiết và có thể hỏi đáp được, thậm chí là hoàn toàn có thể học cách sử dụng phần mềm miễn phí trên youtube.com.

Kết luận: đối với việc học phần mềm thiết kế đồ họa là rất dễ trong thời đại hiện nay. chỉ cần một máy tính với cấu hình vừa phải thì ở đâu bạn cũng có thể học được. Câu hỏi đặt ra là dễ thế thì đến trường học làm gì? – Những phần khó dưới đây sẽ giải thích thỏa đáng cho bạn.

II. Phần khó của nghề thiết kế đồ họa

Nhiều người lầm tưởng mình luyện phần mềm thiết kế đồ họa rất giỏi rồi là mình trở thành một Graphic Designer thành thạo. Nhưng khi họ đi làm thì mới biết rằng mình chưa phải là một Graphic designer. Họ không biết giao tiếp chuyên môn với người cộng tác như sếp, Marketer. Họ đột nhiên trở nên thiếu tự tin, luẩn quẩn, nghi ngờ bản thân và thường có thu nhập thấp. Tại sao vậy?

Trước tiên, bạn xem quy trình tạo ra một sản phẩm Thiết kế đồ họa

Bảng quy trình thiết kế đồ họa giản lược

 

Với sơ đồ trên các bạn thấy, phần mềm rất quan trong trọng nhưng nó không thay thế được tư duy của bạn. Bước 1, 2 và 3 là ba bước quan trọng quyết định sự thành công của sản phẩm thiết kế đồ họa mà gần như không phụ thuộc vào phần mềm. Bước 4 giữ vai trò quan trọng trong việc biến Concept của bạn thành sản phẩm Thiết kế đồ họa hoàn hảo.

Rõ ràng tư duy thiết kế là nền tảng và phần mềm là công cụ. Nếu thiếu một trong 2 yếu tố đó thì bạn không thể trở thành một Designer thành thạo được. Để học được tư duy thiết kế sẽ khó hơn rất nhiều so với việc học các phần mềm thiết kế.

Tình huống thiết kế đồ họa thực tế

Sau đây là một vài ví dụ minh họa cho các bạn cảm nhận được cái khó nhé:

Thứ nhất: Chuyển thành ngôn ngữ hình ảnh

Bạn thử chuyển bản mô tả bằng chữ viết sau đây thành bản thiết kế truyền thông thị giác – ở đây là hệ thống các hình ảnh dấu hiệu nhận biết một nhãn hiệu cà phê win-win Coffee.

 

Creative Brief
Đây là ví dụ về một bản mô tả sáng tạo nhằm mục đích thiết kế lên một bộ nhận diện thương hiệu.

Bạn làm cách nào để tạo ra được một bộ thiết kế nhận diện thương hiệu phù hợp với bản mô tả trên? điều này còn khó cho cả những Graphic desiger chuyên nghiệp.

Thứ 2: TỐC ĐỘ THIẾT KẾ

Bạn gặp phải tình huống trưa nay có 1 yêu cầu thiết kế nhưng đến 4 giờ chiều phải có sản phẩm. bạn cần phải làm thật nhanh trong khi bạn cũng đang có cả núi việc phải hoàn thành.

Thứ 3: Làm việc với đối tác (đồng nghiệp) kém

Khi làm việc bạn không làm một mình. Thường thì bạn sẽ làm việc chung với một hoặc vài Marketer hoặc làm việc trực tiếp với ai đó phụ trách phòng kinh doanh của công ty. Nếu như đối tác của bạn không hiểu về cách làm việc thì thường họ không gửi cho bạn một yêu cầu có kèm Creative brief mà chỉ vỏn vẹn có một câu kiểu như [thiết kế giùm chị 1 Banner có tiêu đề là “Một nghề thành thạo – tạo dựng tương lai]. vậy thì bạn thiết kế theo hướng nào? rõ ràng bạn sẽ thiết kế theo cách của bạn. Sau đó thì sao? – bạn bị chê, tranh cãi, đổi lỗi thiết kế dở tệ lên đầu bạn mà bạn chẳng thể nào mà cãi được. Vậy làm cách nào để giải trình rõ đâu là lỗi của bạn, đâu là lỗi của đối tác?

Thứ 4: “Con mắt đồ họa” (trực giác đồ họa)

Bạn gặp tình huống phối màu xong cứ như đập vào mắt một cục đá, hoặc nó cứ nhàn nhạt, hoặc nó không có chiều sâu, hoặc nó cứ bệt bệt, nó không nổi bật, cứ ngang ngang thế nào. Bạn cứ loay hoay mãi cũng chẳng biết làm sao cho đúng. Bạn gặp một sư phụ chỉnh cho bạn 1 lần rồi bạn tưởng là mình đã học được khả năng đó. Nhưng những với các thiết kế lần sau bạn lại bị mắc lỗi tương tự mà không bao giời hoàn hào được. và nhiều tình huống khác nữa như tạo style, đầu bạn tưởng tượng ra được hiệu ứng bắt mắt nhưng khi thiết kế xong nó vẫn không thật sự bắt mắt… Dẫn đến bạn thiếu tự tin và nghi ngờ bản thân rồi bỏ nghề và thất nghiệp. Đó chính là trực giác đồ họa – nó hơi giống năng khiếu hội họa đúng không. đúng vậy – nhưng bạn có thể rèn luyện được nếu được rèn đúng cách và bài bản.

Thứ 5: Khả năng vẽ tay, phác thảo ý tưởng bằng bút, cọ thô sơ

Thậm chí bạn có khả năng sáng tạo ra được một ý tưởng phù hợp thì làm cách nào để bạn tạo ra được cái logo sau đây:

Trên đây là logo của trung tâm Nhật ngữ uy tín nổi tiếng tại Sài Gòn. Giả sử bạn có thể tưởng tượng ra trong đầu cái logo trên, hoặc bạn đã biết sử dụng phần mềm rồi thì bạn có thể tự vẽ lại logo trên không? – chắc chắn là không vì nếu bạn không có khả năng vẽ tay thì bạ không có cách nào có thể tạo ra logo trên.

Rèn luyện khả năng vẽ tay là một môn học khó nhưng hoàn toàn có thể học được đối với các bạn không biết vẽ. môn rèn luyện khả năng vẽ tay là môn quan trọng. không chỉ thể kỹ năng sử dụng tay luôn được lồng vào rất nhiều môn học tại Việt Khoa.

Tại sao khả năng vẽ tay lại có thể rèn luyện được một cách dễ dàng? – Đó là vì Việt Khoa có những phương pháp tối tưu trải qua hàng chục năm đào tạo. Việc vẽ tay trong thiết kế đồ họa không phải là đào tạo bạn trở thành một họa sỹ mà chỉ đào tạo đôi tay và khối óc của bạn có sự kết hợp nhuần nhuyễn để tạo ra một sản phẩm đúng, sau đó sẽ dùng phần mềm để tạo nó trở nên hoàn hảo.

Bước 4: Sử dụng phần mềm hiệu quả

Tại sao bên trên nói dễ mà bây giờ lại nói khó? 🙂

Đúng là cách tạo ra hình dạng, các hiệu ứng từ phần mềm thì dễ, cách tạo ra hiệu ứng nhanh nhất giúp bạn làm việc hiệu quả nhất cũng dễ. Cái khó là ở chỗ trường bạn học có dạy cho bạn cách nhanh nhất không? có dạy bạn cách nâng cao hiệu suất làm việc trong thiết kế đồ họa hay không. điều này thì khó mà biết được.

Điều nữa, phần mềm có những tools hữu hạn nhưng nó có thể tạo ra vô hạn những hình dạng, những hiệu ứng hình ảnh. Bạn làm cách nào để nhớ được hết các cách tạo ra những hiệu ứng hình ảnh? – đương nhiên là không thể nhớ hết. Vậy phải làm sao? Bạn phải cần một trường học giúp bạn thấu hiểu từ A- đến Z các phần mềm ứng dụng để thiết kế đồ họa. Điều này có nghĩa nếu bạn thấu hiểu mọi ý nghĩa, công dụng của các chức năng phần mềm sẽ giúp cho tư duy thiết kế của bạn táo bạo hơn, bay bổng hơn và đẳng cấp thiết kế của bạn cao hơn.

Kết luận: Phần khó là phần  chiếm nhiều thời gian và không phải ở đâu bạn cũng học được và được học. Trường Việt Khoa là một trong những nơi uy tín đào tạo ra những Graphic designer thành thạo, tự tin làm việc trong nhiều môi trường khác nhau. Thạo nghề giúp bạn mở toang cánh cửa tự tin thu nhập và nhìn thấy con đường tương lai của chính mình.

Tổng kết: Phần khó hay phần dễ không phải là vấn đề. Vấn đề là ở chỗ bạn phải được học bài bản, biết đâu là những điều quan trọng đâu là những thứ nâng cao. Để sau khi tốt nghiệp, các bạn trở thành những người Thiết kế đồ họa thực thụ. Khi đó, bạn sẽ tự tin ứng tuyển vào bất cứ môi trường nào bạn muốn và có lộ trình tươi sáng cho tương lai hứa hẹn một cuộc sống hạnh phúc.

Để được tư vấn kỹ hơn bạn có thể đăng ký dưới đây

Đăng ký ghi danh

Trả lời

0912 429 944