Kỹ năng nghề luôn cần được trau dồi theo từng năm

Đánh giá của chuyên gia về kỹ năng nghề nghiệp của người lao động qua từng năm

Theo dự báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cứ sau 5 năm 30% kỹ năng nghề nghiệp hiện tại của người lao động sẽ không được sử dụng nữa, phải thay thế bằng những kỹ năng mới.

Cũng theo “Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu trong thời kỳ 4.0” năm 2019 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới thì có thể nói, kỹ năng thấp chính là “rào cản” đối với lao động thanh niên Việt Nam trong thị trường việc làm của thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại Việt Nam, theo TS Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chia sẻ: “Một mặt đào tạo chuẩn bị sẵn các lực lượng lao động cho phát triển địa phương, của các vùng, các ngành. Nhưng mặt khác chúng ta phải nắm bắt thông tin của thị trường lao động để tổ chức đào tạo cho nó khớp với nhu cầu”.

TS Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Ảnh: internet

Công tác đào tạo nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp luôn được nâng cao

Hiện nay, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp luôn đổi mới từng ngày, tập trung đào tạo theo từng ngành nghề, đảm bảo đầu ra đạt chuẩn chất lượng cao, để người lao động có được công việc ổn định, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng theo từng giai đoạn. Quan trọng hơn, hầu hết các dạy nghề hiện nay đều liên kết đào tạo với nhiều doanh nghiệp, nhằm hỗ trợ cho sinh viên được trải nghiệm thực tế công việc trong tương lai với những kỹ năng đã được đào tạo.

Sau khi tốt nghiệp THPT hoặc sớm hơn là THCS, các bạn học sinh đã có thể lựa chọn hướng đi học nghề để tiết kiệm được thời gian và chi phí cho quá trình học tập kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn. Với các bạn đã hoàn thành chương trình THPT, sẽ mất khoảng 1,5 – 2 năm để có được bằng Trung cấp chính quy và bắt đầu gia nhập thị trường lao động. Đối với các các bạn đã hoàn thành chương trình THCS và lựa chọn học nghề sẽ mất khoảng 3 năm để tốt nghiệp và nhận được 1 bằng Trung cấp chính quy và chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông ở tuổi 18.

Tại TP.HCM có rất nhiều trường đào tạo nghề, trong đó, trường Việt Khoa College đã có mặt hơn 10 năm qua trong công tác giáo dục nghề nghiệp, đào tạo kỹ năng nghề hiệu quả. Hiện nay, trường đã và đang mở rộng chương trình đào tạo thêm nhiều ngành mới, phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động, đáp ứng được kỹ năng của nhiều doanh nghiệp đề ra. Đặc biệt hơn, trường còn có nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn dành cho các bạn học sinh – sinh viên học tập tại trường.

Có rất nhiều hướng đi sau khi tốt nghiệp, tuy nhiên, các bạn học sinh cần phải lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, bằng cách xác định mục tiêu và sở thích của chính mình trước khi đăng ký hồ sơ. Tránh tình trạng chọn sai ngành dẫn đến việc mất phương hướng và kéo theo hệ quả nghiêm trọng như: thất nghiệp, làm việc không hiệu quả,…

 118 total views

Đăng ký nhận tư vấn
Bạn hãy điền đầy đủ các thông tin nhé