Dự báo về các ngành học cần đến nguồn nhân lực cao

Du Bao

Trong danh sách được công bố mới nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, có 12 ngành nghề đang khát nguồn nhân lực để phục vụ cho nhu cầu của con người. Trong 12 ngành nghề ấy, chỉ duy nhất 2 lĩnh vực được “gọi tên” gồm: Máy tính và Công nghệ thông tin; du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân.

Đây là giai đoạn nước rút của kỳ thi Đại học 2022, nhiều thí sinh vẫn chưa biết nên lựa chọn ngành “hot” hay ngành nghề mà bản thân yêu thích. Chính vì thế, các em cần phải tập trung và quan sát nhiều để đưa ra quyết định những ngành nghề phù hợp với chính mình. Các bạn học sinh có thể tham khảo về 12 ngành nghề mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố trong thời gian gần đây nhé!

Cụ thể, theo thông tin mà Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ về việc thiếu hụt nguồn nhân lực hiện nay, trong số đó, ngành Công nghệ thông tin là 1 ngành học thật sự đáng gây chú ý. Tiếp đến là nhóm ngành du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân chính là 2 ngành học gây tiếng vang nhiều nhất trong những năm sắp đến.

Với nhóm ngành Công nghệ thông tin, các bạn học sinh có  thể tìm hiểu về các ngành nghề như: Khoa học máy tính, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Kỹ thuật máy tính, Công nghệ kỹ thuật máy tính, công nghệ thông tin, an toàn thông tin.

Với nhóm ngành du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân, các bạn học sinh có thể tìm hiểu về 4 ngành nghề sau: Du lịch, Quản trị du lịch dịch vụ và lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Theo số liệu thống kê năm 2021, nhóm ngành này có tổng trên 199.000 thí sinh đăng ký trong khi chỉ tuyển hơn 24.000 chỉ tiêu.

Ông Bùi Văn Linh, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực, Bộ GD&ĐT khuyến nghị: “Chọn ngành đào tạo trên tinh thần đam mê về khoa học, xã hội, tự nhiên, kỹ thuật hoặc theo hướng nội hay hướng ngoại. Thí sinh nên căn cứ điểm chuẩn của các năm trước, đưa ra danh sách dự kiến nguyện vọng thích nhất, đam mê nhất, phù hợp nhất rồi nguyện vọng 2, 3 rồi mới đối chiếu năng lực và điểm chuẩn của các năm trước”.

Hiện nay, nhiều bạn học sinh có xu hướng chọn trường rồi mới chọn ngành, điều này đã gây không ích hệ lụy cho công việc trong tương lai. Các bạn học sinh cần phải xác định được mục tiêu và hướng đi phù với chính mình, tránh việc chọn theo số đông hoặc chọn theo mong muốn của cha mẹ để phải có những hối tiếc về sau.

Đăng ký nhận tư vấn
Bạn hãy điền đầy đủ các thông tin nhé