Bí quyết giúp bạn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp

Xan Tay Ao
Sau đại dịch Covid 19, du lịch có dấu hiệu khởi sắc. Nhu cầu nhân sự về nghề bếp hay Kỹ thuật chế biến món ăn ngày càng cao. Với tiêu chuẩn đào tạo một đầu bếp chuyên nghiệp, Việt Khoa College xây dựng chương trình học tập từ nền tảng tới nâng cao cho sinh viên mới bắt đầu nghề bếp.

Những điều cơ bản cho người mới bắt đầu

Bắt đầu học về nghề đầu bếp, sinh viên được tìm hiểu về tổng quan ngành bếp, cách sử dụng dao – chảo – thớt, các phương pháp chế biến món ăn cơ bản và tổng quan nền ẩm thực, cách bày trí món ăn… Sau đó, các bạn tiếp tục học nâng cao và chuyên sâu về chế biến từng món ăn theo tiêu chuẩn riêng. Vì thế, các bạn chưa tiếp xúc và chưa có kinh nghiệm về kỹ năng nấu ăn vẫn có thể theo học để phát triển tương lai.

Sinh viên ngành Kỹ thuật chế biên món ăn tham qua khách sạn Đệ Nhất.
Sinh viên ngành Kỹ thuật chế biên món ăn tham qua khách sạn Đệ Nhất.

Nghề đầu bếp – Những điều cần có

Để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần thực sự có đam mê với nấu ăn để luôn nỗ lực không ngừng nghỉ, trang bị cho mình các kỹ năng để đáp ứng những yếu tố để bạn thành công:

Giữ dao sắc bén

Trong khu vực sơ chế thức ăn của các nhà hàng, khách sạn, bộ dao luôn được chuẩn bị và bảo quản rất kĩ càng. Bảo quản dao tốt cần phải đảm bảo một số nguyên tắc như:
– Mỗi loại nguyên liệu sử dụng những loại dao khác nhau;
– Cẩn trọng khi thực hiện mài dao;
– Chọn thớt phù hợp với mỗi loại dao mà bạn có ý định sử dụng;
– Không rửa dao bằng máy rửa chén.

Giữ cho khu vực bếp luôn sạch sẽ

Trước khi nấu nướng, đầu bếp luôn sắp xếp các nguyên liệu, công cụ, dụng cụ một cách ngăn nắp, dễ quan sát. Đối với những gian bếp lớn, đầu bếp còn đánh dấu hoặc dán nhãn để thuận tiện trong việc sử dụng khi cần thiết. Trong suốt quá trình chế biến, những nguyên liệu dư thừa luôn được dọn dẹp là yêu cầu cơ bản đối với đầu bếp chuyên nghiệp.

Luyện tập khả năng nêm nếm

Nhận biết và điều chỉnh gia vị là một kỹ năng vô cùng quan trọng của người đầu bếp. Có những đầu bếp bẩm sinh đã rất nhạy cảm với mùi vị. Cũng có người phải tập luyện để có khả năng nhận biết và nêm nếm tốt. Theo khoa học giác quan, đầu bếp rèn luyện nâng cao độ nhạy của các giác quan bằng cách tập nếm 5 – 10 hương và vị một ngày. Số lượng này sẽ được gia tăng theo từng ngày.
Bí quyết trở thành Master Chef trong tương lai.
Bí quyết trở thành Master Chef trong tương lai.

Học cách lắng nghe

Dù bạn đang làm vị trí nào trong khu vực bếp cũng cần phải được lắng nghe lẫn nhau. Nghe phân ng để làm đúng ng việc. Nghe góp ý để thay đổi tích cực, nhận lời khen làm động lực vươn lên. Nghe cả những tâm sự của đồng nghiệp để thấu hiểu hơn. Là một đầu bếp, bạn cũng nên học cách lắng nghe phản hồi từ phía khách hàng. Lắng nghe để thay đổi theo hướng tích cực.

Nghề đầu bếp là không ngừng nâng cao kiến thức ẩm thực

Ẩm thực là một thế giới phong phú và luôn có sự biến đổi. Từ những kiến thức về ẩm thực truyền thống đến hiện đại. Từ địa phương nhỏ đến quốc gia lớn. Từ vùng biển đến miền cao nguyên núi đá. Áp dụng những kiến thức này, đầu bếp sẽ biết cách kết hợp, sáng tạo, biến hóa hương vị món ăn đa dạng hơn. Và bạn sẽ am hiểu về khẩu vị của từng đối tượng thực khách. Vì vậy, đầu bếp cần ý thức được việc cần nâng cao kiến thức ẩm thực.

Chuẩn bị cho mình một nền tảng vững chắc

Thực tế cho thấy, một ngôi nhà vững chắc đều có nền móng cứng cáp. Khi bạn có nền tảng vững chắc cùng với niềm đam mê và sự chăm chỉ học hỏi thì thành công đến sẽ là điều chắc chắn. Lựa chọn một trường dạy nghề bếp uy tín, chất lượng để học tập và rèn luyện chính là yếu tố vô cùng quan trọng.
Tại Việt Khoa College, chương trình đào tạo tập trung vào hướng dẫn và rèn luyện cho sinh viên các kỹ thuật chế biến món ăn chuyên nghiệp. Phương pháp chế biến món ăn theo tiêu chuẩn nhà hàng và các kỹ năng mà một đầu bếp cần có. Bên cạnh đó, các kỹ năng về quản lý bếp và kinh doanh ẩm thực  được lồng ghép vào lộ trình học tập.
Tại trường, bạn sẽ học trong môi trường được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất. Phòng thực hành bếp và quầy rượu với đầy đủ dụng cụ và thiết bị thực hành. Sinh viên được học tập và nâng cao tay nghề như môi trường thực tế. Trong thời gian học, sinh viên được kiến tập và thực tập tại các đơn vị liên kết với trường. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có đủ kiến thức để tự tin trước các nhà tuyển dụng, hoặc tự mở cho mình một nhà hàng.
TRƯỜNG VIỆT KHOA COLLEGE
– Đăng ký trực tiếp tại đây.
– Liên hệ Fanpage trường để được tư vấn miễn phí: VKC – Việt Khoa College
– Trụ sở chính: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, ng viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.

 136 total views

Đăng ký nhận tư vấn
Bạn hãy điền đầy đủ các thông tin nhé