Ba bài học ý nghĩa của U23 Việt Nam truyền cảm hứng cho Học sinh – sinh viên

Cảm xúc của sinh viên Việt Khoa khi theo dõi trận đấu của Việt Nam tại giải U23 châu Á.

Ba bài học ý nghĩa của U23 Việt Nam truyền cảm hứng cho Học sinh – sinh viên

Sự thành công của đội tuyển U23 Việt Nam đã trở thành nguồn cảm hứng để thầy Hiệu trưởng Thạc sĩ Nguyễn Công Danh đúc kết thành 3 bài học ý nghĩa của U23 Việt Nam để truyền dạy cho sinh viên tại trường Việt Khoa College.

Ngay sau Bài phát biểu của thầy Danh, 3 bài học này nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. Đặc biệt hơn, bài phát biểu đã được tờ báo uy tín Zing.vn đăng tải lại nhằm tiếp cận với nhiều bạn trẻ trên cả nước.

3 Bài học được thầy Danh đúc kết cụ thể như sau:

1. Tự tin để đạt đến giới hạn của bản thân

Nếu không vào sâu tại giải U23 Châu Á thì chúng ta còn nghĩ mình cách đẳng cấp Châu lục hàng chục năm nữa. Vì chỉ cách đây vài tháng, U23 Việt Nam dù cố gắng hơn 100% mà vẫn thảm bại tại Seagame.

Thiếu tự tin khiến chúng ta không phát huy được 100% năng lực của bản thân, dẫn đến thất bại. Tự tin là điều cần thiết khi thực hiện một công việc, còn sự cố gắng chỉ là điều kiện đủ. Hiểu rõ như vậy sẽ giúp các bạn trẻ có hướng tự rèn luyện đúng đắn.

Cảm xúc của sinh viên Việt Khoa khi theo dõi trận đấu của Việt Nam tại giải U23 châu Á.
Cảm xúc của sinh viên Việt Khoa khi theo dõi trận đấu của Việt Nam tại giải U23 châu Á.

Trong 4 trận đấu của U23 Việt Nam vừa qua, chúng ta luôn thấy huấn luyện viên Park đã giúp các cầu thủ đạt được sự tự tin cần thiết. Điều đó đã giúp họ phát huy được tối đa năng lực chiến đấu cũng như kỹ thuật cá nhân để giành chiến thắng. U23 Việt Nam đã chứng minh rằng khả năng của cầu thủ trẻ Việt đã đạt đến đẳng cấp châu Á trong thời điểm hiện nay.

2. Tính kỷ luật

Kỷ luật giống như các phân tử của sợi dây thun. Chúng bị kéo, bị nén, bị vò, hay bị vặn kiểu gì cũng được nhưng nó vẫn không đứt.

Ở cuộc thi đấu đỉnh cao, chúng ta mới nhận biết rõ ràng kỷ luật là yếu tố then chốt để tạo lên thành công. Khi xem U23 Việt Nam đối đầu với các đội bóng lớn chúng ta thấy rõ được tính kỷ luật của các cầu thủ. Chúng ta bị dồn, bị nén, bị kéo nhưng họ luôn cố gắng giữ đúng vị trí đeo bám thật sát và tuân thủ đấu pháp của HLV đề ra. Họ tuyệt đối không để cảm xúc tiêu cực hay phấn khích chi phối hành vi. Không chỉ thế, để có đủ sức khỏe, họ phải kỷ luật trong ăn uống, ngủ nghỉ và tập luyện trong suốt thời gian diễn ra giải đấu. Kỷ luật là yếu tố then chốt cho mọi thành công và mọi lĩnh vực nghề nghiệp.

Tính kỷ luật và sự tự tin giúp chúng ta bền bỉ với bất cứ đối thủ nào. U23 Việt Nam đã chủ động kiểm soát toàn bộ trận đấu. khi chúng ta phòng ngự thì rất khó cho đội bạn xuyên thủng. Khi chúng ta chủ động dâng cao tấn công thì khiến đối thủ phải bối rối.

Thạc sĩ Nguyễn Công Danh – Hiệu trưởng trường Việt Khoa College chia sẻ về bài học thành công của U23 Việt Nam
Thạc sĩ Nguyễn Công Danh – Hiệu trưởng trường Việt Khoa College chia sẻ về bài học thành công của U23 Việt Nam

Trong cuộc sống các bạn cũng nên tìm ra cho cho mình 1 bộ nguyên tắc sống và ứng xử. Tôi tin rằng các bạn sẽ là người chủ động kiểm soát cuộc sống để thành công.

3. Định hướng nghề nghiệp và niềm tin thành công

Định hướng nghề nghiệp rất quan trọng nhưng đó chỉ là điểm khởi đầu, niềm tin mới giúp các bạn đi đến đích.

Hầu hết tuyển thủ U23 Việt Nam hiện nay đều được định hướng nghề nghiệp từ sớm. Đến độ tuổi U23, họ đã có 8-10 năm rèn luyện trong nghề. Các thế hệ cầu thủ trước đây không được định hướng sớm nên sự thành công của họ có phần khiêm tốn hơn.

Sinh viên vừa hân hoan vừa lo lắng khi thủ môn Tiễn Dũng cản phá thành công cú sút của đối phương
Sinh viên vừa hân hoan vừa lo lắng khi thủ môn Tiễn Dũng cản phá thành công cú sút của đối phương

Trước sự hứng khởi của các bạn sinh viên, thầy Danh chia sẻ: “Theo kinh nghiệm của tôi, mỗi người thành công trong một lĩnh vực nghề nghiệp cần ít nhất 8-10 năm rèn luyện. Trong 8-10 năm đó, chúng ta phải trải qua rất nhiều khó khăn, chán nản và đôi khi là mất phương hướng. Vì vậy chúng ta rất cần một niềm tin. Các bạn có 2 năm học và rèn luyện tại trường. Nhà trường rất tích cực giúp các bạn có nghề nghiệp ổn định ngay sau khi tốt nghiệp. Đó là cơ sở để các bạn có niềm tin rèn luyện và thành tài trong thời gian tới”.

Với các cầu thủ nhí, 10 năm đầu đời là một cuộc chơi, là đam mê tận cùng và ít áp lực. Nhưng khi trưởng thành và phải chịu nhiều áp lực, chúng ta rất dễ rơi vào trạng thái chán nản, mất niềm tin. Song điều đó cũng chỉ là nhất thời và hãy tìm cách quay lại với niềm tin của mình.

“Tôi biết, các bạn đến Việt Khoa không phải với đích phải trở thành một “ngôi sao” hay “bom tấn”. Hầu hết chúng ta đến với Trường nghề, trường trung cấp với mục đích thiết thực hơn đó là trở thành người thành đạt trong phạm vi nhỏ, nuôi sống gia đình, giúp đỡ họ hàng và bạn bè xung quanh để có 1 cuộc sống hạnh phúc. Vậy thì mục tiêu đó không quá khó khi bạn thực hiện trong nền kinh tế đang phát triển của nước ta hiện nay. Khi đạt được rồi bạn hoàn toàn có thể có những mục tiêu cao hơn.”

Thầy danh cho rằng, giáo viên và sinh viên trong trường đang rất phấn chấn trước thành tích của U23 Việt Nam. Đó chính là lý do các hoạt động dạy học nhộn nhịp hơn. Thời điểm này sinh viên rất dễ mở lòng để tiếp thu kiến thức. Vì vậy nhà trường quyết định tổ chức buổi cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam không chỉ để sinh viên giải trí mà còn giúp các em có thêm nhiều bài học ý nghĩa.

Các bạn có thể tham khảo bài của Báo Zing.vn TẠI ĐÂY.

Đoàn Thanh Niên Trường Việt Khoa College thực hiện

 100 total views

Đăng ký nhận tư vấn
Bạn hãy điền đầy đủ các thông tin nhé