6 lý do khiến sinh viên Đại học ra trường thất nghiệp

Không phải cứ cầm tấm bằng Đại học trên tay, sinh viên có thể kiếm được việc làm tốt. Theo thống kê, nhiều sinh viên Đại học ra trường thất nghiệp hoặc làm việc trái ngành.

Thiếu kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm cần thiết ở đây là giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề… Nhiều sinh viên khi đi học cho rằng chỉ cần chăm chỉ học tập, vùi đầu vào sách vở. Và bỏ quên việc rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cả trong ng việc và cuộc sống.
Hãy tham gia các hoạt động tình nguyện của trường, của lớp, các câu lạc bộ hoặc các khóa học để nâng cao kỹ năng mềm. Tuy nhiên, hãy nhớ đảm bảo cân bằng giữa việc học và các hoạt động ngoại khóa. Thực tế, khi tuyển dụng, nhiều bạn trẻ lọt vào “mắt xanh” nhà tuyển dụng nhờ vào thể hiện được kỹ năng mềm tốt.
10 kỹ năng mềm cần thiết cho người tìm việc mà bạn cần rèn luyện phải kể đến:
– Tự tin.
– Có tinh thần đồng đội.
– Kỹ năng giải quyết vấn đề.
– Khả năng quản lý thời gian.
– Kỹ năng giao tiếp tốt.
– Thái độ tích cực.
– Tinh thần làm việc cao.
– Khả năng chấp nhận và học hỏi từ những lời phê bình.
– Có khả năng thích nghi linh hoạt.
– Chịu được áp lực cao của công việc.

Thiếu kinh nghiệm làm việc

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn tuyển dụng những người có kinh nghiệm làm việc ít nhất từ 6 tháng. Ứng viên càng nhiều kinh nghiệm, càng dễ kiếm được việc thu nhập cao.
Do đó, khi ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên hãy tìm kiếm các ng việc liên quan đến chuyên ngành của mình. Hoặc ít nhất là khoảng thời gian thực tập, hãy tận dụng nó triệt để. Bạn hãy nỗ lực và tích cực tiếp cận với các đầu việc tại công ty. Từ đó trau dồi thêm kinh nghiệm làm việc thực tiễn, sẽ giúp “làm đẹp” CV sau này.
Chương trình đào tạo chú trọng 70% thực hành và 30% lý thuyết tại VKC.
Chương trình đào tạo chú trọng 70% thực hành và 30% lý thuyết tại VKC.

Ảo tưởng về lương

Với bảng điểm xuất sắc khi ra trường của nhiều sinh viên trường TOP có quyền tự tin ở mình. Tuy nhiên, nhiều bạn khi đi xin việc tức giận khi mức lương không như ý muốn. Bạn không thể chấp nhận được mức lương ít ỏi cho một sinh viên mới ra trường để đổi lấy kinh nghiệm và sự thăng tiến sau này. Bạn chấp nhận việc thất nghiệp để tìm công việc lương cao trái ngành.
Nhiều bạn mới ra trường, kinh nghiệm non nớt nhưng đòi hỏi mức lương phải từ 1.000 đô/tháng trở lên chỉ bởi vì mình tốt nghiệp trường danh tiếng. Một bộ phận bạn trẻ đặt cái tôi nên quá cao khiến họ bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá. Bởi bản thân họ nghĩ với tấm bằng này thì xin việc ở đâu cũng được. Đây là lý do lớn nhất nhưng cũng không phải nhỏ khiến nhiều bạn sinh viên thất nghiệp khi mới ra trường.

Trình độ Tiếng Anh hạn chế

Hiện nay, trình độ tiếng Anh là một trong các yếu tố dẫn đến tình trạng thất nghiệp của sinh viên.
Tiếng Anh cực kỳ quan trọng ở hiện tại và tương lai. Nếu muốn đầu quân cho một ng ty lớn, lương cao thì phải trau dồi kỹ năng Tiếng Anh. Bởi nó là ngôn ngữ giúp bạn giao tiếp, học hỏi nhiều điều bổ ích. Hầu hết các trường đại học đều đào tạo có chuẩn Tiếng Anh đầu ra. Nhưng chính thái độ thụ động và không áp dụng thực tế, khiến trình độ tiếng Anh của nhiều sinh viên bị hạn chế và không sử dụng được trong ng việc. Vì thế, sinh viên cần xây dựng phương pháp học phù hợp để cải thiện và nâng cao trình độ tiếng anh được.

CV không được đầu tư, phỏng vấn không ghi điểm

Khi đến phỏng vấn, CV là điều mà nhà tuyển dụng nhìn vào đầu tiên. CV ấn tượng phải ngắn gọn, dễ hiểu, trình bày bắt mắt, không quá dài, lan man mà cần đi sát vào vấn đề. Hãy chú ý làm nổi bật những ưu điểm, những kinh nghiệm của bạn. Khi phỏng vấn, bạn nên có thái độ cầu thị, nghiêm túc, đúng giờ để thể hiện sự chuyên nghiệp và yêu thích công việc ứng tuyển.

Không có định hướng nghề nghiệp

Hãy xác định bản thân giỏi cái gì và thích cái gì để có định hướng nghề nghiệp đúng đắn. Nhiều bạn trẻ đăng ký ngành học theo bạn bè, bố mẹ và chạy đua ngành HOT theo xã hội. Điều này dễ khiến bạn không phát huy được cá tính, ưu điểm tối đa trong ng việc sau này. Thậm chí, khi cầm tấm bằng ra trường lại chẳng biết mình sẽ làm gì.
Dù chọn ngành theo người khác định hướng hay do bạn quyết định, hãy nhớ phải luôn luôn có định hướng, mục tiêu rõ ràng. Nếu không biết bản thân giỏi cái gì, thích làm gì.
TRƯỜNG VIỆT KHOA COLLEGE
– Đăng ký trực tiếp tại đây.
– Liên hệ Fanpage trường để được tư vấn miễn phí: VKC – Việt Khoa College
– Trụ sở chính: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, ng viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.

 93 total views

Đăng ký nhận tư vấn
Bạn hãy điền đầy đủ các thông tin nhé